KHÔNG ĐẢM BẢO ĐỊNH MỨC HÀNG TỒN KHO
Nhiều nhà hàng, quán cafe thường chủ quan, không liên tục cập nhật tình trạng tồn kho nên không biết số lượng nguyên liệu cần thiết còn bao nhiêu, không kiểm soát được tình trạng nguyên liệu hư hỏng và quá hạn sử dụng, không biết khi nào nên đặt hàng mới để bổ sung, v.v… dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trong kho.
Χ Cách làm truyền thống: Nhân viên kho sẽ ghi chép lại số lượng hàng hóa theo tên nguyên liệu mỗi lần xuất/nhập kho và kiểm kê hàng hóa theo cách thủ công. Cách làm này vừa tốn kém chi phí nhân sự, vừa dễ xảy ra thất thoát, gian lận.
√ Cách làm hiện đại: Kế toán sẽ xây dựng bộ mã quy chuẩn, chuẩn hóa dữ liệu về nguyên liệu và hàng hóa. Nhân viên kho kiểm kê nguyên liệu định kỳ theo tính chất nguyên liệu chính, phụ và hàng chuyển bán. Chủ kinh doanh có thể theo dõi trữ lượng tồn kho được cập nhật theo thời gian thực qua phần mềm quản lý, nắm bắt thông tin để đưa ra quyết định nhập hàng mới kịp thời.